Bao Lâu Phải Thay Lõi Lọc Nước 1 Lần Để Nước Uống An Toàn, Sạch Khuẩn?

Tại sao cần thay lõi lọc nước đúng hạn?

Các lõi lọc nước thường có cấu tạo là các lõi nhựa chắc chắn bọc bên ngoài, bên trong là các tầng nguyên liệu sợi, bông, cát, mỗi lõi khác nhau có cấu tạo khác nhau.

Thông thường hệ thống lõi lọc của máy lọc nước RO bao gồm: các lõi lọc thô, màng lọc RO và các lõi lọc chức năng bổ sung khoáng, diệt khuẩn (nếu có).

Tầm quan trọng của các lõi lọc nước

Trước khi giải đáp bao lâu thì thay lõi lọc nước 1 lần, ta cần hiểu được tầm quan trọng của các lõi lọc nước và việc thay lõi đúng hạn.

Mỗi một lõi lọc có nhiệm vụ riêng biệt, phối kết hợp tạo thành hệ thống lọc xuyên suốt. Nguồn nước đầu vào được luân chuyển lần lượt qua các cấp lọc, cho ra nguồn nước đầu ra cuối cùng có chất lượng tinh khiết, sạch khuẩn tới 99,9%.

Việc thay thế lõi lọc định kỳ và thường xuyên kiểm tra vệ sinh là việc làm cần thiết để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy và chất lượng nguồn nước uống đầu ra.

Lõi lọc thô là các lõi lọc có thời hạn thay thế ngắn, cần được chú ý vệ sinh, thay thế với tần suất  thường xuyên.

Bởi lẽ, các lõi thô số 1, 2, 3 lọc tuyến đầu trực tiếp tiếp xúc vào nguồn nước đầu vào (chứa nhiều tạp chất, cặn bẩn kích thước lớn nhỏ) nên các lõi này rất dễ bị bẩn tắc, hư hại.

Tiếp đến là màng lọc RO, lõi lọc quan trọng nhất của thiết bị. Lõi lọc RO đóng vai trò quyết định trong việc loại bỏ triệt để tạp chất và vi khuẩn gây hại, sẽ thật nguy hiểm nếu như màng lọc RO xuống cấp hỏng hóc. Do đó, lõi lọc nước RO bao lâu thay 1 lần là chủ đề được quan tâm và băn khoăn của nhiều người dùng.

Nguồn nước đầu ra sử dụng ăn uống hằng ngày chắc chắn bị ảnh hưởng nghiệm trọng nếu gặp vấn đề ở cấp lọc của màng RO. Bởi vậy, đứng sau các lõi lọc thô, màng lọc RO cũng cần được vệ sinh và thay thế đúng hạn.

Cuối cùng là các lõi lọc chức năng: bổ sung khoáng, cân bằng pH, tăng cường diệt khuẩn… Thời hạn thay lõi lọc nước chức năng khá dài, các lõi ít bị bẩn tắc hay bị ảnh hưởng bởi tạp chất trong nguồn nước.

Tuy nhiên, theo thời gian, nếu nhận thấy các lõi chức năng không còn vận hành tốt và gây mùi vị lạ cho nguồn nước uống đầu ra thì đã đến lúc bạn xem xét thời gian thay thế lõi lọc chức năng.

Yếu tố ảnh hưởng tới thời gian thay lõi lọc

Các lõi lọc khác nhau của máy lọc nước có thời hạn thay lõi khác nhau. Ngoài ra, máy lọc nước bao lâu thay lõi 1 lần còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể:

 • Chất lượng nguồn nước đầu vào: Biểu thị ở mức độ tạp chất, nồng độ chất rắn hòa tan ( TDS) hay độ cứng của nguồn nước sinh hoạt gia đình bạn đang sử dụng.
 • Dung tích nước bạn cần lọc bằng máy lọc nước RO: Lọc nước lượng càng lớn, lõi lọc càng dễ bẩn tắc, thường xuyên phải vệ sinh thay lõi hơn là điều tất yếu.
 • Tần suất lọc nước bằng máy lọc nước RO: Lọc nước nhiều lần, máy hoạt động liên tục, thời gian thay lõi lọc nước rút ngắn lại, linh kiện cần được thay thế nhanh hơn.

Lợi ích của việc thay thế lõi lọc nước định kỳ

Cần phải kiểm tra thay thế lõi lọc định kỳ đúng bạn, bởi điều điều nay sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích:

 • Đảm bảo nguồn nước uống trực tiếp luôn an toàn, sạch khuẩn
 • Giúp máy lọc nước RO hoạt động êm ái, gia tăng tuổi thọ
 • Tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì linh kiện máy lọc nước RO
 • Tiết kiệm điện, tiết kiệm nước và các khoản chi phí phát sinh từ máy lọc nước

Vậy, bao lâu thì thay lõi lọc nước 1 lần? Thời gian từng lõi lọc nước sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo

Thời gian thay lõi lọc nước trong điều kiện bình thường

Trả lời câu hỏi “Bao lâu phải thay lõi lọc nước?” sẽ khác nhau trong từng điều kiện, trường hợp cụ thể. Ở phần này, chỉ xét điều kiện nguồn nước đầu vào không quá kém chất lượng: không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn hay có tính cứng cao…

Máy lọc nước RO hoạt động với tần suất bình thường và nguồn nước đầu vào là nước máy tiêu chuẩn sẽ có thời gian thay lõi lọc đúng theo quy định của nhà sản xuất thương hiệu máy lọc nước đó.

Sự khác biệt về thời gian thay lõi lọc nước giữa các thương hiệu không nhiều. Các thương hiệu máy lọc nước bình dân phổ biến trên thị trường như: máy lọc nước Mutosi, máy lọc nước Karofi,… đều tương tự nhau về thời hạn thay thế lõi lọc.

Thời gian thay thế lõi lọc thô

Bộ ba lõi lọc thô số 1, 2, 3 ở các máy lọc nước RO có tuổi thọ ngắn. Cấu tạo và thời gian thay lõi của hệ thống lọc thô ở hầu hết các máy lọc nước RO Mutosi hay Karofi là giống nhau.

Lõi số 1 PP 5 micro

loi so 1 pp5 micron may loc nuoc mutosi

 • Là lõi lọc thô tiếp xúc đầu tiên với nguồn nước đầu vào, loại bỏ các chất bẩn, bùn đất, rỉ sét, chất rắn kích thước lớn hơn bằng 5 micromet
 • Thời gian thay lõi: 3 – 6 tháng

Lõi số 2 Lõi than hoạt tính

loi so 2 ocb gac may loc nuoc mutosi

 • Được cấu tạo than hoạt tính dạng xốp, cho khả năng hấp thụ, loại bỏ Clo, các chất hữu cơ, sản phẩm phụ từ quá trình khử mùi, khử màu, khử trùng cao.
 • Thời gian thay lõi: 6 – 9 tháng

Lõi số 3 PP 1 micro

loi so 3 pp1 micron may loc nuoc mutosi

 • Lõi lọc có vật chất cấu tạo từ sợi PP tạo khe hở 1 micromet, nhằm lọc cặn, bùn đất và rỉ sét có kích thước lớn hơn bằng 1 micromet.
 • Thời gian thay lõi: 6 – 9 tháng

Bao lâu nên thay lõi lọc nước RO?

loi loc nuoc mutosi mang ro 50gpd

Máy lọc nước RO phân khúc bình dân có màng lọc RO nhập khẩu từ Mỹ là màng RO Dow Filmtec. Một số dòng cao cấp riêng biệt có màng RO tuổi thọ cao hơn 1,5 lần. Nhưng các máy lọc nước phổ biến đều có tuổi thọ 24 – 36 tháng (2 – 3 năm)

Chi phí thay thế lõi RO cao hơn các lõi lọc thô nhưng sau tối đa 3 năm sử dụng, cần kiểm tra và thay thế định kỳ để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy lọc nước.

Bao lâu thì thay lõi lọc nước chức năng?

Mỗi dòng thương hiệu máy lọc nước khác nhau sẽ có hệ thống lõi lọc chức năng đặc thù riêng biệt.

Thời gian thay lõi lọc nước chức năng dao động 12 – 24 tháng tùy theo chất lượng nước đầu vào, lượng nước sử dụng hàng ngày và loại màng lọc.

Cùng với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, các máy lọc nước RO hiện nay ngày càng được nâng cấp về mặt tính năng, chất lượng linh kiện lọc nên các lõi lọc chắc chắn hơn, hoạt động bền bỉ hơn và lọc nước tiết kiệm thời gian hơn.

Trên đây là những thông tin về tầm quan trọng của việc thay thế lõi lọc nước đúng hạn và giải đáp bao lâu phải thay lõi lọc nước. Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!

LIÊN HỆ MUA HÀNG CHÍNH HÃNG

trung tam karofi mien nam

 

Trả lời